Ai Khéo Tay

DIY - Do it yourself - Tự tay làm

 • Mới

  Cách làm chăn chần bông đẹp như chăn ghép vải

  Những ngày mùa đông lạnh nhất đã qua, bạn hãy thử cách làm chăn chần bông đẹp như chăn ghép vải để giữ ấm cho cả nhà nhé!


  Nguyên vật liệu

  Theo cách làm chăn chần bông này, bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu như sau:

  - Vải cotton dày mềm hoặc thô mỏng, miếng lót mặt dưới chăn chỉ cần vải thông thường, miếng chính trên mặt chăn cần vải có hoạ tiết quilting hình in ghép vải với các đường chỉ khâu được in chỗ giao giữa các mảng hoạ tiết. Tuy nhiên, nếu không tiện mua vải giả quilt thì bạn dùng vải có hoạ tiết rõ từng mảng nhỏ cũng được. Ban cần có thêm một chút vải có màu tương phản màu vải chính trên chăn để làm bo hình nổi bật. Cắt vải lót thành hình vuông hoặc hình chữ nhật với kích cỡ chăn bạn cần may. Cắt vải giả quilt bằng 2/3 miếng lót chăn. Cắt vải bo (tổng cộng hai miếng hai bên vải giả quilt) bằng 1/3 chăn còn lại.


  - Bông chần chăn (mỏng hay dày tuỳ ý) hoặc mút chần loại mỏng

  - Đăng-tenren chất cotton bản to để trang trí, nẹp vải có màu trùng với màu hoạ tiết chính trên chăn

  - Kim băng, khung thêu, kim, chỉ, kéo, bàn là, máy khâu,...

  Cách làm


  Đặt mép đăng-ten ren sát mép vải giả quilt, úp mặt phải miếng vải bo vào miếng giả quilt, đăng-ten nằm giữa. Bạn làm như thế với hai bên mặt chăn, ghim kim ổn định, may ráp rồi lật tẽ vải bên mặt phải, hai biên vải giữa chăn xuôi sang hai bên mép chăn. May một đường chân sát mép đường may ráp vừa thực hiện, may trên mặt phải vỏ chăn.


  Cắt một miếng bông chần to bằng miếng lót chăn, sau đó cắt giảm quanh mép miếng bông chần chừng 0,5cm. Đặt bông chần nằm chính giữa mặt trái lót chăn.


  Đặt miếng vỏ chăn chính vừa may ghép lên trên miếng bông chần. Bạn khâu lược hoặc ghim kim cho bông và vải không bị xô lệch trong quá trình khâu quilt. Cách hay nhất là bạn ghim bằng kim băng, quilt tới đâu bạn sẽ gỡ bỏ kim băng tới đó.


  Thêm một thao tác quan trọng nữa giúp bạn giữ ổn định vải và bông chần trong lúc quilt là dùng khung thêu tròn cỡ vừa. Thay cho cầm vải khâu tay, bạn cầm khung thêu và thực hiện mũi khâu thường với cách đâm và đẩy kim thêu. Làm như vậy vải không xổ theo mỗi mũi khâu mà tay bạn cầm vải và luân chuyển dần từng mũi. Kim sẽ đâm vuông góc với vải, đẩy lên cũng vậy, mũi khâu mượt mà rõ nét và vải gần như ổn định hoàn toàn. Bạn nhớ dùng chỉ màu cùng màu in đường khâu trên vải, nếu không dùng vải giả quilt thì bạn khâu theo viền ngoài của từng mảng nhỏ hoạ tiết, hoặc khâu theo đường hoạ tiết chần chăn yêu thích: hình trám, hình tròn xoáy, hình caro,...


  Sau cùng bạn may nẹp vải cho chăn, đường may sát mép vải bông chần, nếu may vào bông chần sẽ dễ bị cộm mép chăn. Bạn cũng có thể khâu nếu thích. Thông thường may đường nẹp thứ nhất, khi gập nẹp lại ở mặt sau thì khâu dấu chỉ hoặc khâu vắt cho nẹp chăn vừa chắc chắn lại vừa mềm mại.

  Thành phẩm

  Khi mới học quilt chăn, bạn nên làm chăn cho bé với cỡ nhỏ mau hoàn thiện và cũng dễ sửa chữa khi cần. Quilt chăn không quá khó, nhất là khi bạn có vải giả quilt, chỉ cần bạn thật sự tỉ mỉ và đều tay.  Các đường chần bông trên chăn chính là một kiểu của khâu quilt. Khi đã thạo tay hơn, bạn không cần tới vải giả quilt vẫn có thể quilt rất đẹp bằng việc khâu theo đường viền của hoạ tiết, làm như vậy hoạ tiết sẽ nổi bật trên chăn không phải về màu sắc mà về cảm giác chìm nổi và hắt sáng. Một chút vải bo sẽ giúp cho phần hoạ tiết chính của chăn thêm nổi bật và bắt mắt.


  Hiện vải giả quilt rất tiện mua, bạn hãy thử cách làm chăn chần bông đẹp mắt này nhé! Chúc bạn thành công!

  Không có nhận xét nào:

  Đăng nhận xét

  Bạn muốn chia sẻ gì với AiKheoTay không?

  Cắm hoa

  Làm hộp

  Túi - Ví