Ai Khéo Tay

DIY - Do it yourself - Tự tay làm

 • Mới

  Cách làm chú nhím vải siêu kute cho bé yêu

  Nếu bé con nhà bạn rất sợ con nhím thật có những cái gai xù xì thì hãy tham khảo cách làm chú nhím vải nhồi bông siêu dễ thương dưới đây làm đồ chơi cho bé nhé.


  Nguyên vật liệu

  • Vải cotton: màu trắng hoặc có hoa văn chìm nền nã
  • Vải dạ màu hoặc hoa giả loại nhỏ
  • Hạt cườm nhỏ, bông nhồi
  • Kim, chỉ, kéo, máy khâu.

  Cách làm


  Đầu tiên, bãn hãy in mẫu bên ra giấy, phóng to/nhỏ tùy ý, thực tế là mẫu nhỏ trông sẽ dễ thương hơn. Rồi bạn cắt mẫu giấy, cắt theo nét vẽ ngoài cùng, nét vẽ bên trong tượng trưng cho đường may.


  Bạn cắt bỏ cả 2 hình tam giác dưới bụng nhím, chỗ đó chính là ly chiết giúp cho nhím vải có hình khối 3D.

  Áp mẫu giấy lên vải và cắt theo, bạn cần cắt 2 miếng làm thân nhím, gập đôi vải để có được hai miếng thân trái chiều và hoa văn cân đối hai bên. Bạn có thể dùng vải trắng hoặc vải có hoa văn chìm vào màu nền.

  Phần tam giác dưới bụng nhím bạn không cần cắt trên vải mà chỉ vẽ theo mẫu giấy để tiện may theo đường vẽ cho chính xác.


  Tiếp theo làm lông nhím, chúng được cắt từ vải dạ, bạn cắt hình chiếc lá hay bông hoa hoặc trái tim đều được, tùy ý bạn sáng tạo, miễn sao các hình đồng dạng nhau.

  Sẽ cần khá nhiều lông nhím, kích cỡ từ to tới nhỏ dần. Bạn có thể vừa ghim lông nhím vừa cắt thêm số lông nhím cần dùng cũng được. Nếu cắt hình chiếc lá, bạn rạch thêm một đoạn ngắn giữa lá vờ như đó là sống lá, đường rạch cũng giúp cho chiếc lá tạo dáng tự nhiên hơn.

  May thân nhím bằng cách may ly theo đường vẽ tam giác dưới bụng nhím. Bạn gập đôi vải ở chính giữa tam giác, may một đường từ đỉnh tam giác xuống dưới hết vải. May tương tự với tam giác thứ hai. Như thế là bạn đã may được 2 ly chiết gọn phần bụng nhím.

  Đây là hình ảnh một ly được may xong, phần bụng nhím đã thu gọn lại một chút nhờ ly chiết.

  Đây là hình ảnh hai ly được may xong. Bạn miết ly bẹp sang hai bên.

  May ly tương tự với miếng thân nhím thứ 2.

  Áp 2 mặt phải thân nhím vào nhau, trùng khít các biên vải, ghim ổn định, may một đường bao quanh, nhờ chừa chút không may để còn nhồi bông.

  Dùng mũi kéo bấm các khía sát nhau bao quanh đường biên vải, nó sẽ giúp cho nhím không bị co kéo vải. Lộn phải thân nhím vừa may và nhồi bông từng ít một, nhồi thật căng rồi khâu giấu chỉ phần khe hở cho kín lại.


  Bạn có thể dùng vải trắng để làm thân nhím, vẽ lại các đường phân cách đầu nhím và phần thân phía sau, vẽ cả miệng nhím, bạn sẽ khâu thường hoặc thêu vặn cho miệng nhím thêm nổi bật, đính mắt nhím bằng cúc, mắt thú giả hoặc hạt cườm.

  Đường vẽ ranh giới giữa đầu và thân nhím không cần thêu, chỉ để giúp bạn ghim lông nhím dễ hơn.


  Khâu đính lông nhím bằng cách khâu đính phần lông to thành một hàng đầu tiên, những hàng tiếp theo lông nhím nhỏ dần. Khâu thắt nút tại mỗi cuống lá làm lông nhím.


  Sau khi khâu thắt nút lông nhím thật chắc bạn có thể xỏ một hạt cườm vào chỉ qua mũi kim, rồi khâu đính hạt cườm lên trên mũi khâu thắt nút bạn vừa thực hiện, như thế vừa che được mũi khâu lại vừa trang trí nhím thêm sinh động.


  Mũi chỉ dài từ lông nhím này sang lông nhím khác được khâu ẩn dưới vải, đâm kim từ lông nhím này qua thân nhím rồi xỏ mũi kim lên ở lông nhím khác.


  Thực hiện nhiều hàng lông nhím liên tiếp, song song giữa các hàng và so le giữa các lông nhím, cho tới khi phủ kín phần thân nhím phía sau thì dừng


  Bạn có thể sáng tạo bằng cách dùng hoa giả (hoặc tự cắt vải dạ thành hình hoa) để đính khắp thân nhím.  Thành phẩm 

  Chỉ một chút khéo léo thôi, bạn đã tạo ra một chú nhím siêu dễ thương, mang trên mình những họa tiết hoa văn xinh xắn, bộ lông được làm từ những chiếc là cây cách điệu, điểm trên mình những hạt sương sớm được làm từ hạt cườm.  Bạn có thể tạo ra một chú nhím hồng đáng yêu khác bằng cách gắn những bông hoa lên người chúng và trang trí phần nhụy cũng từ hạt cườm.


  Với chú nhím dễ thương này, bạn để trang trí hay mang làm quà đều là những ý tưởng hay. Bạn cũng có thể tạo ra những chú thú bông xinh đẹp khác tại đây. Chúc các bạn thành công!

  Cắm hoa

  Làm hộp

  Túi - Ví