Ai Khéo Tay

DIY - Do it yourself - Tự tay làm

 • Mới

  Hướng dẫn làm bánh chín tầng mây cực đơn giản

  Những ngày đông có nắng, sao bạn không làm món bánh chín tầng mây truyền thống để thưởng thức cho mát? Bánh chín tầng mây với cái tên mỹ miều như vậy nhưng không hề khó làm đâu nhé!


  Nguyên liệu 

  Phần bột màu

  • 185gr bột năng + 15gr bột gạo 
  • 100gr đường
  • 150 ml nước lá dứa hoặc lá cẩm 
  • 150ml nước cốt dừa.  

  Nếu dùng 2 màu xanh, tím thì chia đôi công thức ở trên cho 2 phần bột màu tím và xanh nhé.


  Phần bột đậu xanh

  • 60gr bột năng
  • 100gr đậu xanh cà ngâm qua đêm, hấp chín
  • 200ml nước cốt dừa
  • 100gr đường

  Cách làm bánh chín tầng mây

  Làm phần bột màu: Hòa chung nước cốt lá dứa (lá cẩm) với nước cốt dừa, cho phần đường, bột năng và bột gạo vào hòa tan, lược lại qua rây cho lọc bỏ bã. Làm màu tím thì hòa nước cốt lá cẩm, còn làm màu xanh hòa nước cốt lá dứa nhé!


  Làm phần bột đậu xanh: Hòa hết 60gr bột năng; 100gr đậu xanh hấp chín; 200ml nước cốt dừa và 100gr đường rồi trộn đều.

  Hấp bánh: Chuẩn bị khuôn và xửng hấp. Khuôn nên thoa 1 lớp dầu ăn mỏng. Để xửng lên bếp cho thật sôi, bỏ khuôn vào cho nóng trước, sau đó đổ 1 lớp bột xanh (dày mỏng tùy ý), đậy nắp lại chờ khoảng 5-7 phút sau đó đổ 1 lớp bột vàng rồi lại bột tím. Cứ thế làm cho hết 3 lọai bột, nhớ kết thúc bằng bột xanh hoặc tím cho đẹp. Bạn cũng có thể tùy ý sắp xếp các lớp bánh như thế nào cho bánh có màu sắc độc đáo nhé!


  Lưu ý trong lúc hấp, đậy 1 cái khăn mỏng lên nắp xửng để nước không rớt vào mặt bánh.

  Thành phẩm 

  Bánh chín là khi bánh trong hoàn toàn, mềm, dẻo và không dính tay. Bạn để bánh nguội một chút rồi lấy mũi dao nhọn, lóc bánh ra khỏi xửng và cho lên đĩa. Xắt bánh thành những góc bánh nhỏ và thưởng thức thôi. Nếu thích bánh có màu đỏ, thì bạn dùng gấc nha.


  Bánh chín tầng mây ngon nhất khi ăn vào những ngày nắng. Miếng bánh mềm mịn, thơm lừng, khi cắn nhẹ, bánh mềm mềm, dai dai, độ ngọt vừa phải rất ngon. Một mảnh lá xanh non biêng biếc, một lớp nắng vàng nhạt mơ màng, một tầng mây tím lãng mạn... từng lớp làm nên chiếc bánh thơm phức hương cây lá. Sặc sỡ đấy, nhưng chạm môi vào thì mát rượi như... chín tầng mây.

  Không có nhận xét nào:

  Đăng nhận xét

  Bạn muốn chia sẻ gì với AiKheoTay không?

  Cắm hoa

  Làm hộp

  Túi - Ví