Ai Khéo Tay

DIY - Do it yourself - Tự tay làm

 • Mới

  Cách làm mũ phù thủy ma quái đón Halloween sắp tới

  Ngày hội hóa trang Halloween vốn là của phương Tây nhưng lại được rất nhiều bạn trẻ Việt Nam yêu thích và hưởng ứng rất nhiệt tình. Năm nay, hãy cùng học cách làm mũ phù thủy chất đúng điệu diện chơi Halloween nhé.

  Nếu muốn hóa trang thành mụ phù thủy độc ác để đi chơi Halloween năm nay thì cũng phải chuẩn bị kha khá thứ đó nhé, từ khâu trang điểm Halloween sao cho giống mụ phù thủy đến việc may áo choàng phù thủy và còn điều nữa bạn phải làm đó là học cách làm mũ phù thủy.


  Chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là đến Halloween, bạn hãy nhanh tay làm sẵn một chiếc mũ phù thủy chất đúng điệu để diện chơi Halloween tới nhé.

  Nguyên liệu

  • Vải nỉ
  • Máy may
  • Giấy bìa
  • Bút chì và phấn
  • Máy tính tay
  • Thước kẻ
  • Thước dây
  • Kéo

  Cách làm mũ phù thủy

  Đầu tiên, bạn dùng thước dây đo chu vi vòng đầu và cộng thêm 1-2 cm nữa tùy thuộc vào việc bạn muốn chiếc mũ ôm khít đầu hay nới lỏng ra một chút. Chẳng hạn chu vi vòng đầu bạn đo được là 52 cm thì bạn cộng thêm 2 cm nữa là 54 cm. Lưu lại con số này nhé.

  Tiếp theo, chúng ta cần xác định độ rộng của vành mũ, ở đây mình chọn vành mũ có bán kính là 50 cm.

  Tiếp nữa, sau khi có được chu vi vòng đầu, chúng ta cần tính đường kính đầu bằng cách lấy số thu được ở bước 1 chia cho số pi (3,14). Trong trường hợp này, đường kính đầu là d = 54/3,14 = 17 cm.

  Tạo vành mũ

  Một khi đã xác định được con số trên, bạn hãy mở phần mềm Paint trên máy tính và bắt đầu vẽ 2 hình tròn đồng tâm với đường kính lần lượt là 17 cm và 50 cm.

  Làm vành mũ

  Tạo chóp mũ

  Trước hết, hãy xem bạn muốn chóp mũ cao bao nhiêu. Ở đây, mình sẽ làm một chiếc chóp mũ cao h = 30 cm. Sau đó, việc cần làm tiếp theo là xác định bán kính của đầu. Cách làm đơn giản lắm nhé, chỉ cần lấy đường kính đầu chia cho 2. Trong trường hợp này, bán kính đầu sẽ là r = 17/2 = 8.5 cm.

  Xác định đường sinh của hình nón S = căn bậc 2 của (r*r + h*h).

  Trong trường hợp này, đường sinh của hình nón bằng = căn bậc 2 của (30*30 + 8.5*8.5) = 31.2 cm. Bây giờ, việc bạn cần làm là vẽ một hình quạt có đường sinh bằng 31.2 và chiều dài cánh cung chính là chu vi đầu (trong trường hợp này là 54 cm).

  Làm chóp mũ

  Bạn in 2 hình trên ra giấy khổ lớn, dùng kéo cắt theo đường vẽ có sẵn như hình dưới đây.

  Cắt hình chóp mũ và vành mũ

  Bạn ướm hình vẽ vừa cắt được lên tấm vải nỉ, dùng phấn vẽ lại hình vành mũ và chóp mũ lên vải nỉ.

  Sau đó, bạn dùng kéo để cắt được như hình trên đây

  Công việc còn lại nhẹ nhàng hơn rất nhiều, bạn chỉ việc khâu chóp mũ lại sau đó khâu chóp mũ với vành mũ.

  Khâu chóp mũ

  Cách làm mũ phù thủy

  Cuối cùng là đính hai đầu dây chun vào làm quai mũ để đeo cho chắc chắn nhé.

  Đính dây mũ vào

  Nếu làm mũ cho bé con nhà bạn thì có thể đính thêm một đoạn dây màu vàng quanh mũ cho thêm phần đáng yêu nhé.


  Thành phẩm

  Tada! Thưởng thức thành quả sau một hồi lao động vất vả thôi nào! Với chiếc mũ cá tính này, đảm bảo bạn sẽ nổi bần bật dù đi đến đâu đấy nhé!

  Mũ phù thủy Handmade sẽ khiến bạn trở nên nổi bật hơn hết

  Ngoài cách làm mũ phù thủy, bạn cũng đừng bỏ qua nhiều bài viết thú vị khác có trong chuyên mục Thời trang Halloween nhé.

  Cắm hoa

  Làm hộp

  Túi - Ví