Ai Khéo Tay

DIY - Do it yourself - Tự tay làm

 • Mới

  Làm lồng đèn vỏ bưởi vừa nhớ tuổi thơ, vừa thơm ngào ngạt

  Tận dụng vỏ bưởi làm lồng đèn thật đơn giản, việc làm lồng đèn từ vỏ bưởi này giúp bạn vừa nhớ tuổi thơ với mẫu lồng đèn thần thánh, vừa tiết kiệm lại có mùi thơm khi rước đèn.


  Nguyên vật liệu

  Mỗi mùa Trung thu về, trẻ con thì háo hức với những mẫu đèn lồng đủ mô hình, màu sắc, người lớn thì hoài niệm về tuổi thơ với những mẫu lồng đèn thần thánh. Trong đó có lồng đèn vỏ bưởi từng là một ký ức ngọt ngào của nhiều người. Vậy tại sao không làm lồng đèn tuổi thơ để cho bé chơi cùng. Thêm nữa, chúng lại đơn giản và tạo mùi thơm khi bạn rước đèn. 

  Việc làm lồng đèn này vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần tận dụng những chiếc vỏ bưởi và tỉa chúng thành hình theo ý thích, cho nến vào là đã thật lung linh rồi. 

  Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm lồng đèn như sau: 
  • Quả bưởi
  • Kéo hoặc dao tỉa, dao trổ
  • Dây cói

  Cách làm lồng đèn từ vỏ bưởi

  Đầu tiên trong việc làm lồng đèn, bạn cần cắt phần chóp vỏ bưởi (sao cho giáp với múi bưởi) để làm nắp lồng đèn. Phần còn lại, bạn dùng dao rạch những đường dài từ trên xuống để tạo thành những hình múi cau trên vỏ bưởi (những đường rạch phải cách đáy khoảng 2-3cm)

  Bạn cắt và bóc vỏ bưởi ra này

  Sau đó, bạn dùng dao lách nhẹ để tách vỏ và ruột bưởi ra. Ở bước làm lồng đèn này các bạn phải thật cẩn thận và khéo léo để vỏ bưởi không bị gãy và nát.

  Tách vỏ và ruột bởi ra

  Tiếp theo, bạn dùng dao lưỡi mảnh và thật bén để tách phần vỏ xanh và cùi trắng, rồi cắt ngắn bớt phần cùi trắng và vát tròn xuống.

  Dùng dao trổ, dao lưỡi mảnh để tách phần vỏ xanh và cùi trắng

  Ở phần vỏ xanh , bạn có thể dùng dao mũi nhọn để tỉa thành hình cánh hoa hay theo hình hoa văn mà bạn thích . Nên nhớ tỉa toàn bộ vỏ bưởi, kể cả nắp.

  Bạn tỉa chúng thành những hình như này hoặc các hình thù mà bạn thích

  Cuối cùng, bạn chỉ cần đặt một cái bát nhỏ có kích thước vừa với lòng bưởi vào bên trong và cắm một ngọn nến nhỏ vào. Vậy là đến đây chiếc lồng đèn của chúng ta cũng đã hoàn tất từ những bước làm lồng đèn rồi! 

  Bạn thêm dây treo cho chúng bằng cách gắn nắp của vo bưởi vào, sau đó lấy ghim ghim các cánh bưởi vào nhau, rồi đâm lỗ để cho dây cói vào. 

  Đặt bát vào trong để cắm nến nhé

  Thành phẩm

  Vậy là chúng ta đã có những mẫu đèn lồng từ vỏ bưởi mà ngày xưa hay được bố mẹ tỉ mẩn làm cho rồi. Đèn lồng này cho trẻ nghịch cũng an toàn mà chúng bền lắm đấy. 

  Không như cách làm đèn lồng Trung thu bằng giấy, bạn cần phải giữ thật cẩn thận để chúng không bị cháy thì những chiếc đèn lồng vỏ bưởi này lại không bao giờ lo vì điều đó. Không những thế, trong khi rước đèn lại được ngửi mùi thơm từ vỏ bưởi tỏa ra. 

  Với việc làm lồng đèn, chúng ta đã có được sản phẩm rất đẹp rồi đấy

  Hoặc bạn có thể làm thành nhiều dạng đèn lồng vỏ bưởi khác nhau như này

  Đặc biệt hơn chút so với những mẫu lồng đèn Trung thu trong chuyên mục Handmade, chiếc lồng đèn vỏ bưởi này với cách làm lồng đèn đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm và chúng có thể sử dụng với nhiều mục đích. Điều quan trọng nhất để tạo sự khác biệt là chiếc lồng đèn gợi nhớ tuổi thơ với nhiều người.

  Chiếc đèn lồng này còn có thể sử dụng để trang trí bàn ăn trong gia đình nữa đấy

  Chúc các bạn thành công với việc làm lồng đèn này!

  Cắm hoa

  Làm hộp

  Túi - Ví